Top 5 nghề đắt giá tại nhà hàng - khách sạn

Tại Việt Nam, các truờng dạy nghề từ trước đến nay vẫn chưa được coi trọng, nhất là với các em học sinh khi chuẩn bị bắt đầu lựa chọn ngành nghề cho mình. Trường nghề thường là lựa chọn thứ 2, thứ 3 hoặc thậm chí là bước lựa chọn bất đắc dĩ với nhiều bạn trẻ. Bởi khi nói đến học nghề, nhất là các bậc phụ huynh học sinh thường cho rằng đây là môi trường thấp kém, công việc đầu ra là làm thuê, thu nhập thấp, không thể trở thành ông này bà kia. Đó là những quan niệm sai lầm mà mọi người vẫn nghĩ về học nghề, dẫn đến tình trạng nhiều ngành nghề bị “bỏ lơ”.
 

Trong những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam đang ngày càng phát triển và được chú trọng đầu tư, kéo theo đó là nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao. Với thời gian học ngắn, thực hành nhiều, cùng nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp đa dạng, đây thực sự là cơ hội lớn dành cho các bạn trẻ có đam mê muốn theo đuổi.

Sau đây là top 5 nghề đắt giá tại nhà hàng – khách sạn và bạn sẽ bất ngờ với mức thu nhập khủng của các ngành nghề này:

1. Nghề đầu bếp chuyên nghiệp

Là ngành nghề không bao giờ lỗi thời vì nhu cầu ẩm thực của mọi người không bao giờ ngừng. Đây là nghề nghiệp đòi hỏi nhiều kỹ năng, cũng như quá trình học hỏi và trải nghiệm bản thân. Một vị giác phong phú, năng khiếu thẩm mỹ và đôi tay tài hoa sẽ là nhưng điều thể hiện rõ nét của một người đầu bếp chuyên nghiệp.

Để theo đuổi “giấc mơ ẩm thực”, thời gian học chỉ từ sáu tháng đến một năm tại các nhà hàng, khách sạn lớn mà không cần học đại học. Teen mình sẽ có rất nhiều chương trình học để lựa chọn như: Kỹ thuật chế biến Món ăn châu Á, món ăn Việt,  Món ăn Âu-Mỹ, Kỹ thuật chế biến các món tráng miệng…

Mức lương: Đối với các quán ăn, nhà hàng, lương một đầu bếp nấu chính từ 6 triệu đến 8 triệu. Nhà hàng nổi tiếng có thể khoảng 15-20 triệu/tháng. Lương phụ bếp từ 3 triệu đến 4 triệu và lương khởi điểm cho một nhân viên học việc: từ 2,5 triệu trở lên. Với các bếp trưởng, mức thu nhập có thể trên 1000 đô thậm chí cao hơn rất nhiều tại các khách sạn, resort 5 sao.2. Thợ bánh có tay nghề

Thêm một ngành nghề thuộc nhóm ngành nấu ăn, nhưng thợ bánh lại hoàn toàn tách biệt với nghề đầu bếp chuyên nghiệp và hầu như các nhà hàng, khách sạn đều đầu tư một bếp bánh thật hoành tráng.

Mức lương khởi điểm tại các nhà hàng khách sạn sẽ dao động từ 4 triệu (với các nhà hàng, tiệm bánh nhỏ), còn khoảng 6 triệu (với hãng bánh và khách sạn). Ngoài ra, bạn còn nhận được một khoản hoa hồng nhỏ khi những chiếc bánh của mình được bán đi. Nhiều bạn trẻ thậm chí bắt đầu kinh doanh việc làm bánh của mình tại nhà và gặt hái được nhiều thành công với mức thu nhập khủng, khi mà hiện nay mạng xa hội đang lên ngôi, việc tiếp thị cũng trờ nên dễ dàng hơn.3. “Nghệ sĩ” quầy bar: Bartender

Bartender hiện đang là nghề rất hot với nhiều bạn trẻ thuộc nhóm ngành nhà hàng, khách sạn, khi mà việc biểu diễn ngày càng quan trọng, bên cạnh việc pha chế.

Hiện nay, nhu cầu về bartender đang tăng nhanh nhưng số lượng bartender có tay nghề và tự tin biểu diễn chưa nhiều. Tinh tế, tỉ mỉ và nhiều thử thách, bartender đang chờ đợi các bạn nhiều đam mê và sẵn sàng chịu khổ luyện.

Mức lương: Phần thưởng xứng đáng cho bạn là một mức lương đáng mơ ước, từ 5 triệu khi bạn thử việc, đến hơn 10 triệu nếu bạn đủ giỏi và có tay nghề.

4. Quản lý nhà hàng khách sạn – “nghề quen” mà lạ

Gọi là “nghề quen” vì ngành này đã được đưa vào giảng dạy từ rất lâu, nhưng lạ vì còn nhiều bạn vẫn đặt dấu “chấm hỏi” xung quanh nghề này.

Như bạn đã từng xem trên phim, hình ảnh những người “quản lý” không xa lạ gì. Nghề này được đào tạo bởi ngành Quản lý Nhà hàng Khách sạn. Sau khi học, các bạn có thể đảm nhận công việc quản lý trong các bộ phận của một khách sạn – nhà hàng từ 3-5 sao như bộ phận phòng, ẩm thực, bếp, hội nghị yến tiệc, bộ phận tiền sảnh (Front Office), cấp quản lý trong các khách sạn và nhà hàng đạt tiêu chuẩn quốc tế hay trở thành cán bộ điều hành, tiếp thị, nhân sự, tài chính tại các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh du lịch trong và ngoài nước tại các khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí với các vị trí quản lý, hành chính, nhân lực, tài chính, marketing…

Trước khi bước vào vị trí quản lý bộ phận hoặc tổng thể, có thể bạn sẽ mất từ 1-2 năm để làm nhân viên tại các bộ phận khác nhau trong nhà hàng hoặc khách sạn, và dựa vào năng lực, bạn sẽ có những bước tiến cao hơn.

Mức lương: Khoảng từ 10-15 triệu/tháng.

5. “Nhân vật” mới: Tổ chức và quản lý sự kiện

Không giống như tổ chức, quản lý sự kiện của nhóm ngành PR-Marketing, người tổ chức và quản lý sự kiện của nhóm ngành quản lý nhà hàng, khách sạn sẽ được học kỹ năng chuẩn bị một chương trình, sự kiện, bao gồm các vấn đề về trang trí, hậu cần, lobby, tiếp tân, thiết bị, thực đơn và tổ chức mạch chương trình cho phù hợp.

Tuy chỉ mới xuất hiện, nhưng nhu cầu nhân lực cho ngành này rất lớn, khi các công ty chuyên tổ chức sự kiện cần những người hiểu nhiều về các vấn đề phục vụ, sắp xếp công việc.

Nghề này yêu cầu nhiều kỹ năng như quản lý, lên kế hoạch, ý tưởng và có khiếu thẩm mỹ, quản lý… Nghề tổ chức sự kiện rất đáng để các bạn trẻ nhiều đam mê thử sức.

Mức lương: Với mức lương tính theo “sản phẩm”, những sự kiện tổ chức thành công – bạn có thể có được khoảng 10 triệu cho mỗi chương trình lớn.

Theo Hoteljob.vn